Hướng dẫn lập hồ sơ xin cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước

Giấy phép xả thải vào nguồn nước là một trong những thủ tục quan trọng, không thể thiếu của mọi doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, kinh doanh nhằm đảm bảo được phép xả thải vào nguồn nước và hoàn thiện phần thủ tục môi trường bắt buộc.

Dưới đây đơn vị GTECH Toàn Cầu chúng tôi xin được hướng dẫn các thủ tục thực hiện để hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp nắm được quy trình thực hiện và thủ tục cần thiết để nộp hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước theo đúng quy định.


Hồ sơ chuẩn bị

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết cho công tác xin cấp phép. Hồ sơ yêu cầu bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép;

Mẫu đơn đề nghị được quy định tại Thông tư 27/2014/TT-BTNMT.

  • Đề án xả nước thải vào nguồn nước có kèm theo quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đối với trường hợp chưa xả nước thải

+ Báo cáo tình hình xả nước thải kèm theo quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đối với trường hợp đang xả nước thài vào nguồn nước;

  • Kết quả phân tích chất lượng nước của nguồn tiếp nhận tại vị trí xả nước thải vào nguồn nước.

+ Kết quả phân tích chất lượng của nước thải ra môi trường trước và sau xử lý với trường hợp đang xả nước thải vào nguồn nước.

Thời gian lấy mẫu phân tích chất lượng nước không qua 03 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

  • Sơ đồ vị trí khu vực xả nước thải.

Lưu ý: trong trường hợp chưa có công trình xả nước thải vào nguồn nước (trạm xử lý nước thải) thì Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải nộp trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

ho-so-xin-cap-phep-xa-thai


Căn cứ pháp lý

  • Luật bảo vệ môi trường: số 55/2014/QH13 ngày 23 tháng 06 năm 2014;
  • Luật tài nguyên nước số 17/2012/QH13 có hiệu lực từ 01/01/2013;
  • Nghị định 201/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tài nguyên nước;
  • Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường;
  • Nghị định số 60/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/07/2016 quy định một số điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực Tài nguyên môi trường;
  • Thông tư 27/2014/TT-BTNMT ngày 30/05/2014 của Bộ Tài nguyên & Môi trường quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất, mẫu hồ ơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép tài nguyên nước.

Trình tự thực hiện

Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, trình tự nộp hồ sơ xin cấp giấy phép được thực hiện theo các bước như sau:

Trình tự

Thời gian thực hiện

Hồ sơ, thủ tục

Trường hợp chỉnh sửa/ bổ sung/ hồ sơ không hợp lệ/ …

Bước 1: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

10 ngày (không tính thời gian chỉnh sửa, bổ sung)

Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép nộp hai (02) bộ hồ sơ và nộp phí thẩm định hồ sơ.

Trường hợp thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép còn phải nộp thêm một (01) bộ hồ sơ cho Sở Tài nguyên và Môi trường của địa phương dự định đặt công trình;

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trường hợp hồ sơ sau khi đã bổ sung mà vẫn không đáp ứng yêu cầu theo quy định thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ trả lại hồ sơ và thông báo rõ lý do cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép.

Bước 2: Thẩm định đề án, báo cáo trong hồ sơ đề nghị cấp phép

30 ngày (không tính thời gian chỉnh sửa, bổ sung)

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đề án, báo cáo; nếu cần thiết thì kiểm tra thực tế hiện trường, lập hội đồng thẩm định đề án, báo cáo.

Trường hợp đủ điều kiện cấp phép, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép; trường hợp không đủ điều kiện để cấp phép thì trả lại hồ sơ cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép và thông báo lý do không cấp phép.

Trường hợp phải bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện đề án, báo cáo thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép nêu rõ những nội dung cần bổ sung, hoàn thiện đề án, báo cáo. Thời gian bổ sung, hoàn thiện hoặc lập lại đề án, báo cáo không tính vào thời gian thẩm định đề án, báo cáo. Thời gian thẩm định sau khi đề án, báo cáo được bổ sung hoàn chỉnh là hai mươi (20) ngày làm việc;

Trường hợp phải lập lại đề án, báo cáo, cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép nêu rõ những nội dung đề án, báo cáo chưa đạt yêu cầu, phải làm lại và trả lại hồ sơ đề nghị cấp phép

Bước 3: Trả kết quả giải quyết hồ sơ cấp phép

05 ngày

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép để thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận giấy phép.

Hồ sơ xin cấp phép xả thải được nộp tại Bộ phận một cửa của cơ quan tiếp nhận và kho hoàn thành, có thông báo của cơ quan thẩm định và cũng nhận hồ sơ tại đây.

Ghi chú: Để bết chính xác hồ sơ của bạn phải nộp tại Bộ hay Sở Tài nguyên Môi trường, vui lòng xem trong mục: Đối tượng nào cần xin cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước trong bài viết của chúng tôi: http://xulynuoc.net.vn/dich-vu/dich-vu-xin-cap-giay-phep-xa-thai-vao-nguon-nuoc/


Thời hạn có hiệu lực của giấy phép xả thải

Giấy phép xả thải vào nguồn nước cấp cho các đơn vị có thời hạn tối đa là 10 năm, tối thiếu là 03 năm và được xem xét gia hạn nhiều lần.

Gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước được thực hiện khi đã hết thời hạn có hiệu lực được ghi trong giấy phép xả thải. Thời gian mỗi lần được gia hạn: tối thiểu là 02 năm, tối đa là 03 năm.

Trong trường hợp tổ chức/cá nhân có Đơn đề nghị cấp hoặc gia hạn giấy phép xả thải ngắn hơn thời hạn tối thiểu trong quy định nếu trên thì giấy phép sẽ được cấp/gia hạn theo thời hạn được đề nghị trong đơn.

ho-tro-lam-ho-so-xin-giay-phep-xa-thai


Đơn vị hỗ trợ thực hiện lập Hồ sơ xin giấy phép xả thải

Đơn vị công ty cổ phần Gtech Toàn Cầu chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực lập hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước. Bằng sự nỗ lực không ngừng, đội ngũ chuyên viên giàu nhiệt huyết, công ty chúng tôi cam kết hỗ trợ và tư vấn quý khách hàng các thủ tục và thực hiện Lập hồ sơ xin giấy phép xả thải ra môi trường.

Xin vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải pháp.

Trân trọng cám ơn!

Để được tư vấn về thiết kế, thi công, dịch vụ về Môi trường

Quý khách vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần GTECH Toàn cầu
Hotline: 0985.008.018 – 0969.790.729
Email: gtechglobal.jsc@gmail.com

VPĐD: K31 khu đấu giá Ngô Thì Nhậm, phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội

xu-ly-nuoc-logo

– For a GreenLife Better

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *