Gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước

Tư vấn và xin gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước là một trong những dịch vụ tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên nước của công ty cổ phần Gtech Toàn Cầu chúng tôi.

Tài bài viết này xin được trình bày những thủ tục và hồ sơ cần thiết cho việc xin Gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước.

ho-so-gia-han-giay-phep-xa-thai

1. Thời điểm xin gia hạn giấy phép xả thải

Căn cứ theo thời hạn của giấy phép xả thải vào nguồn nước đã được cấp, doanh nghiệp, tổ chức thực hiện lập hồ sơ xin Gia hạn giấy phép xả thải và nộp trước thời điểm giấy phép xả thải được cấp hết hiệu lực ít nhất là 90 ngày.

Lưu ý: Doanh nghiệp đặt biệt lưu ý thời hạn của giấy phép xả thải được cấp để xin gia hạn đúng thời gian. Trường hợp nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép muộn (thời hạn giấy phép xả thải còn hiệu lực là dưới 90 ngày) thì doanh nghiệp phải thực hiện hồ sơ xin cấp giấy phép mới.

Ví dụ về hiệu lực giấy phép:  Giả sử giấy phép xả thải được cấp phép ngày 01/01/2018 trong thời hạn 03 năm chẳng hạn, vậy doanh nghiệp muốn gia hạn giấy phép thì phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép tối thiểu trước ngày 01/09/2020.


2. Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Thành phần hồ sơ Đề nghị gia hạn giấy phép xả thải gồm có các hồ sơ sau:

  • Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước;
  • Báo cáo hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước;
  • Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước của nơi tiếp nhận nguồn thải; Chất lượng nước thải trước và sau khi xử lý, kèm theo sơ đồ vị trí lấy mẫu, mô tả thời điểm lấy mẫu ngoài hiện trường;
  • Số liệu quan trắc định kỳ lưu lượng, chất lượng nước thải, nguồn tiếp nhận;
  • Văn bản quy định về mục đích sử dụng nước do cơ quan có thẩm quyền quy định tại khu vực nguồn tiếp nhận nước thải (nếu có);
  • Các văn bản về kết quả thanh kiểm tra có liên quan đến hoạt động xả nước thải (nếu có);
  • Đầy đủ các biên lai về đóng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải trong suốt thời gian giấy phép được cấp.

3. Nội dung báo các hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước và Tình hình thực hiện các quy định trong giấy phép

noi-dung-ho-so-gia-han-giay-phep-xa-thai

a) Thông tin chung về tổ chức/cá nhân đề nghị gia hạn/điều chỉnh giấy phép xả thải

a1. Giới thiệu về tổ chức/cá nhân đề nghệ gia hạn/điều chỉnh giấy phép xả thải (tên, địa chỉ doanh nghiệp, SĐT/fax, số giấy phép xả nước thải đã được cấp);

a2. Tình hình hoạt động sản xuất và những thay đổi về hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian qua (nếu có);

a3. Nhu cầu sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước;

a4. Lý do đề nghị gia hạn/điều chỉnh giấy phép xả thải.

b) Tình hình thu gom, xử lý, xả nước thải vào nguồn nước

b1. Công nghệ xử lý nước thải, lưu lượng xử lý và xả thải ra môi trường;

b2. Những thay đổi, cái tạo, nâng cấp hệ thống xử lý, hệ thống thu gom, tiêu thoát nước mưa trong thời gian qua (nếu có);

b3. Đánh giá về biến động lưu lượng, chất lượng nước thải trong thời gian hoạt động và tình trạng xả thải vào nguồn nước theo giấy phép đã được cấp;

b4. Kết quả quan trắc chất lượng, lưu lượng nước thải tại thời điểm xin gia hạn (thời gian quan trắc dưới 03 tháng tính đến thời điểm nộp giấy phép xin gia hạn).

c) Hiện trạng nguồn tiếp nhận nước thải

c1. Hiện trạng khai thác, sử dụng nước tại khu vực nguồn tiếp nhận;

c2. Mô tả hiện trạng của nguồn nước khu vực tiếp nhận nước thải (lưu lượng, dòng chảy, màu sắc, mùi, sự phát triển của thủy sinh, các hiện tượng bất thường khác…) và đánh giá hiện trạng chất lượng nguồn nước.

d) Tình hình thực hiện các quy định trong giấy phép xả thải

d1. Tình hình thực hiện việc quan trắc định kỳ, giám sát chất lượng, lưu lượng nước thải, chất lượng nước nguồn tiếp nhận, chế độ thông tin báo cáo theo quy định trong giấy phép xả thải được cấp;

d2. Kết quả kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động xả thải (nếu có);

d3. Báo cáo các sự cố, biện pháp và kết quả khắc phục sự cố trong quá trình vận hành, xử lý nước thải trong thời gian qua (nếu có).

Bia-bao-cao-hien-trang-xa-thai

Hình ảnh Báo cáo hiện trạng xả nước thải


4. Căn cứ gia hạn giấy phép xả thải

  • Luật tài nguyên nước, số 17/2012/QH13 năm 2012;
  • Nghị định 201/2013/NĐ-CP quy định một số điều của Luật tài nguyên nước;
  • Thông tư số 27/2014TT-BTNMT quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất, mẫu hồ sơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép tài nguyên nước.

5. Đơn vị tư vấn thực hiện lập Hồ sơ gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước

Với những những chia sẻ trên đây, sau khi được cấp giấy phép xả thải hoặc khi sắp hết hạn, hy vọng các đơn vị quản lý doanh nghiệp có thể nắm được quy trình lập và xin gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước, có những chuẩn bị trước chu đáo.

Trong các hồ sơ tại mục (3), hồ sơ về Báo cáo hiện trạng xả thải vào nguồn nước và tình hình thực hiện các quy định trong giấy phép xả thải là một báo cáo mang tính chuyên môn về lĩnh vực môi trường, quý khách cần chú trọng bởi cần đến năng lực chuyên môn được quy định theo thông tư 56/2014/TT-BTNMT, nếu không có thể hồ sơ xin gia hạn giấy phép xả thải của quý khách sẽ không được xét duyệt.

Cũng nên tham khảo thêm xem doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất của quý khách có nằm trong Trường hợp được miễn hoặc Bắt buộc phải xin cấp phép xả thải hay không nhé.

Quý khách hàng – doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu tư vấn Hồ sơ xin cấp giấy phép xả thải, Hồ sơ xin gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước vui lòng liên hệ với đơn vị chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. Công ty cổ phần Gtech Toàn Cầu là đơn vị nhiều kinh nghiệm và đảm bảo hồ sơ năng lực đáp ứng đủ tiêu chuẩn, sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ quý doanh nghiệp

Thông tin liên hệ:

Dịch vụ tư vấn và Lập hồ sơ gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước
Công ty cổ phần GTECH Toàn Cầu
Địa chỉ VPGD: K31 KĐG Ngô Thì Nhậm – Hà Đông – Hà Nội
Hotline: 0985.008.018 – 0969.790.729
Email: gtechglobal.jsc@gmail.com

Trân trọng cám ơn


xu-ly-nuoc-logo

– For a GreenLife Better

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *