Nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm

Nội dung bài viết trình bày về:

Những chất ô nhiễm trong nước sinh hoạt và nguy cơ thường gặp với các nguồn nước ô nhiễm trong tự nhiên.

Giải pháp lọc nước hiệu quả dùng trong sinh hoạt.

nước tinh khiết

Ngày nay, sự gia tăng dân số cũng như sự tập trung dân cư về các khu đô thị, thành phố khiến cho nhu cầu nước sạch ngày càng trở nên cấp thiết, thậm chí một số nơi đang thiếu trầm trọng nguồn nước sạch, nhiều nơi ở các thành phố tập trung nhiều dân cư đã sử dụng nước máy nhưng vẫn còn tình trạng nguồn nước không đảm bảo, dẫn đến người dân phải sử dụng nguồn nước máy ô nhiễm, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Với quy mô hộ gia đình nói chung, phương pháp lọc nước khử tạp chất vẫn được mọi người đang sử dụng là phương pháp bể lọc cát truyền thống hoặc như các nơi đô thị đang sử dụng các bồn lọc lõi than hoạt tính, các phương pháp trên tỏ ra khá hiệu quả khi với chi phí đầu tư không quá lớn, khá hiệu quả khi lọc được nhiều tạp chất ô nhiễm trong nước, tuy nhiên với nhiều chỉ tiêu ô nhiễm khác vẫn còn chưa xử lý được triệt để, hay nhà cung cấp không cung cấp đủ hoặc thiếu thông tin cho khách hàng sử dụng.

Thành phần ô nhiễm trong nước

Trước hết chúng ta tìm hiểu những thành phần gây ô nhiễm thường gặp trong nước ngoài tự nhiên:

+ Hàm lượng Clorine dư trong nước: Dùng Chlorine (hay javel) để khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn cho nguồn nước là một phương thức phố biến trong xử lý nước, tuy nhiên dư thừa javel là hiện tượng phổ biến đối với các nguồn nước máy hiện nay. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận bằng cảm quan của javen bằng mùi hăng rất đặc trưng.

Sử dụng nước nhiễm javel trong thời gian dài có thể khiến Chlorine tích tụ trong cơ thể, với thời gian dãi dễ dẫn đến các nguyên nhân gây bệnh về gan, thận, đường ruột đối với trẻ em.

+ Khả năng nhiễm các kim loại nặng như Ca+, Mg+, Fe2+…

nước sinh hoạt nhiễm bẩn

Với nước nhiễm sắt dễ dàng gặp trong thực tế bởi màu vàng và mùi tanh đặc trưng, đóng cặn tại thành thiết bị chứa cũng như nổi váng trên bề mặt nước, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định được tỷ lệ người nhiễm bệnh và tác động của bệnh lý là bao nhiêu % với sức khỏe tuy nhiên kim loại khi đi vào trong cơ thể dễ dẫn đến các bệnh về thận và dạ dày.

Can xi và Magie …gây đóng cặn bình đun nước, thiết bị chứa, gây hiện tượng nước cứng khiến quần áo giặt không sạch và nhanh bị hỏng, nước nhiễm các kim loại trên vào cơ thể con người có thể dẫn đến bệnh sỏi thận, tắc động mạch do máu bị nhiễm cặn kim loại.

– Nước nhiễm asen: khó có thể nhận biết được bằng cảm quan, kể cả khi nhìn thấy nước có màu trong suốt và không có mùi vẫn có thể có nguy cơ nhiễm Asen, hay thậm chi đun sôi cũng không thể giảm được asen. Asen là một tác nhân độc hại, khi xâm nhập vào cơ thể dù cho hàm lượng thấp cũng có thể dễ dàng dẫn đến các nguy cơ làm rối loạn sắc tố da, dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch cũng như là một tác nhân gây ung thư.

+ Nước máy nhiễm amoni: NH4+ bản thân không độc nhưng có thể chuyển hóa thành nitrit một chất cực độc, có thể dẫn đến ung thư do nitrit kết hợp với các axit amin trong thực phẩm được con người nạp vào cơ thể hàng ngày, gây nguy hiểm tới tính mạng và hoạt động của các cơ quan nội tạng.

+ Ngoài ra còn nhiều chất ô nhiễm khác không xuất phát từ các nguồn tự nhiên như khói bụi từ sản xuất công nghiệp, theo nước mưa ngấm xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm khiến cho các tạp chất trong nước ngày càng phức tạp và khó xử lý.

Với các gia đình có điều kiện, sử dụng hệ thống lọc lõi than hoạt tính được coi là một biện pháp hợp lý bởi chi phí đầu tư không quá lớn, lọc hiệu quả và diện tích nhỏ. Tuy nhiên một điều người dùng ít quan tâm hoặc nhà cung cấp không cung cấp đầy đủ thông tin là khi nào cần phải thay thế lõi lọc, chi phí thay thế lõi lọc khá đắt đỏ và tốn kém khi sử dụng với công suất lớn.

Ảnh hưởng của các chất ô nhiễm tới sức khỏe là rõ ràng, tích tụ nhanh hơn trong cơ thể nếu sử dụng với tần suất lớn và trong thời gian kéo dài.

Giải pháp xử lý nước tham khảo cho hộ gia đình

Hiện nay trên thị trường xuất hiện một phương pháp xử lý nước mới sử dụng công nghệ lọc nước trên nguyên lý cơ học và không sử dụng năng lượng: hệ thống MET.

Theo đánh giá, chất lượng nước đầu ra đảm bảo, tuy nhiên người sử dụng vẫn cần xây dựng thêm bể chứa thiết bị và bể chứa nước sau xử lý để sử dụng nên có thể coi thiết bi trung gian này như một bể lọc nước, tiết kiệm được diện tích nếu nhu cầu sử dụng lớn. Điều ưu điểm đối với thiết bị này là trong quá trình sử dụng không phải thay lõi lọc như các thiết bị lọc nước sử dụng than hoạt tính, hoặc cũng không cần phải thay cát, rửa cát như bể lọc cát truyền thống, có bảo đảm của nhà sản xuất về chất lượng nước, tuổi thọ cao.

Người tiêu dùng ngày nay nên là người tiêu dùng thông thái, nên tìm hiểu thêm nhiều biện pháp xử lý mới, không nên phụ thuộc các phương pháp xử lý truyền thống cũng như phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị đắt tiền đang được chào bán trên thị trường, vận hành vô cùng tốn kém, khó khăn trong kiểm tra bảo trì, bời người tiêu dùng không được trang bị những kiến thức chuyên môn, khó kiểm soát chất lượng nước uống sau thiết bị.

Sử dụng hệ thống MET cho chất lượng nước đầu ra có thể sử dụng trực tiếp làm nước sinh hoạt, ăn uống, tuổi thọ bền, diện tích xây dựng nhỏ, không cần bảo trì bảo dưỡng thay thay thế định kỳ, chỉ cần lắp đặt và sử dụng với thời gian sử dụng khoảng 10 năm.

Hệ thống xử lý nước MET phù hợp và hiệu quả trong xử lý cả nước cấp và nước thải, tuy nhiên chi phí cho xử lý nước thải sẽ lớn hơn, đã chứng minh được hiệu quả trong xử lý nguồn nước cấp, nước giếng nhiễm phèn sắt, nhiễm Asen, nhiễm đá vôi là môt thiết bị mà người tiêu dùng nên tìm hiểu và áp dụng.

Video giới thiệu về hệ thống MET

 


xu-ly-nuoc-logo

– For a GreenLife Better

Bình luận (2)

  1. Nước bây giờ nhiều nơi ở thành phố bị nhiễm asen quá, hệ thống này trông đơn giản thế mà lọc hiệu quả thật (y)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *