Hiện trạng ô nhiễm môi trường do công nghiệp xi mạ tại Việt Nam

Qua một loạt các bài viết giới thiệu của chúng tôi, các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về quy trình sản xuất và đặc trưng của nước thải ngành mạ. Những yếu tố ô nhiễm có trong nước thải xi mạ được đánh giá là vô cùng độc hại và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sức khỏe và con người.

Tuy độc hại như vậy và có nhiều phương pháp xử lý, tuy nhiên do nhiều yếu tố, tập trung ở công nghệ và vận hành phức tạp, chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành tốn kém nên nhiều đơn vị sản xuất vẫn còn dè dặt và trì hoãn xây dựng hệ thống xử lý nước thải xi mạ.

Đáng buồn hơn, do chưa có quy chế trong quản lý và xử phạt rõ ràng nên nguồn nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất từ các nhà máy vẫn chưa được quản lý chặt chẽ, dẫn đến ảnh hưởng đến môi trường, về lâu dài ảnh hưởng tới các sông suối, nguồn nước ngầm và cả sức khỏe con người tại những khu vực phát sinh nguồn thải.

tram-xu-ly-nuoc-tha-xi-ma


Hiện trạng ô nhiễm môi trường từ nước thải xi mạ

Nhiều nghiên cứu về hiện trạng đã được thực hiện ở Việt Nam, các kết quả đều cho thấy các doanh nghiệp, cơ sở xi mạ ở nước ta hiện nay hầu hết đều ở quy mô vừa và nhỏ, nhiều đơn vị tự phát, sử dụng các công nghệ mạ cũ kỹ, lạc hậu và tập trung ở các khu công nghiệp phát triển, quanh các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố HCM, Hải Phòng, Biên Hòa (Đồng Nai).

Trong quá trình sản xuất, tại các cơ sở này (kể cả các nhà máy quốc doanh hoặc liên doanh với nước ngoài), vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường còn chưa được xem xét đầy đủ hoặc việc xử lý còn mang tính hình thức, chiếu lệ, bởi việc đầu tư cho xử lý nước thải của ngành xi mạ khá tốn kém và công tác quản lý và đồng bộ về cơ sở hạ tầng vẫn còn trong giai đoạn chưa hoàn chỉnh. Phần lớn nguồn nước thải chưa qua xử lý được xử lý sơ  sài hoặc chưa xử lý đổ thẳng vào cống thoát nước chung gây nên các ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường từ nước thải xi mạ vô cùng nghiêm trọng.

Nước thải mạ thường gây ô nhiễm bởi các kim loại nặng, như crôm, niken … và độ pH thấp. Phần lớn nước thải từ các nhà máy, các cơ sở xi mạ được đổ trực tiếp vào cống thoát nước chung của thành phố mà không qua xử lý triệt để, đã gây ô nhiễm cục bộ trầm trọng nguồn nước.

Kết quả khảo sát tại một số nhà máy cơ khí ở Hà Nội cho thấy: nồng độ chất độc có hàm lượng các ion kim loại nặng, như crôm, niken, đồng … đều cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn cho phép; một số cơ sở mạ điện tuy có hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa chú trọng đầy đủ đến các thông số công nghệ của quá trình xử lý để điều chỉnh cho phù hợp khi đặc tính của nước thải thay đổi. Tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai, kết quả phân tích chất lượng nước thải của các nhà máy, cơ sở xi mạ điển hình ở cả 3 địa phương này cho thấy, hầu hết các cơ sở đều không đạt tiêu chuẩn nước thải cho phép: hàm lượng chất hữu cơ cao, chỉ tiêu về kim loại nặng vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép, COD dao động trong khoảng 320 – 885mg/lít do thành phần nước thải có chứa cặn sơn, dầu nhớt ….nuoc-thai-xi-ma-gay-o-nhiem-moi-truong

Hơn 80% nước thải của các nhà máy, cơ sở xi mạ không được xử lý. Chính nguồn thải này đã và đang gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường nước mặt, ảnh hưởng đáng kể chất lượng nước sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Ước tính, lượng chất thải các loại phát sinh trong ngành công nghiệp xi mạ trong những năm tới sẽ lên đến hàng ngàn tấn mỗi năm. Điều này cho thấy các khu vực ô nhiễm và suy thoái môi trường ở nước ta sẽ còn gia tăng nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp hữu hiệu.


Giải pháp xử lý nước thải xi mạ

Như đã nói ở trên, nước thải ngànhmạ vô cùng độc hại tuy nhiên lại hoàn toàn có thể xử lý được, điều cốt yếu trong tình trạng hiện nay là ở chỗ các phương pháp xử lý nước thải xi mạ sử dụng công nghệ truyền thống mang nhiều nhược điểm:

  • Lưu lượng nước thải phát sinh của đơn vị xi mạ là khá nhỏ, công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp cũ vô cùng phức tạp dẫn đến chi phí đầu tư hệ thống xử lý cao, tốn kém;
  • Hệ thống xử lý nước thải xi mạ truyền thống chủ yếu được sử dụng là xử lý bằng hóa lý, do đó hóa chất sử dụng cho quá trình vận hành rất lớn làm cho chi phí vận hành trạm xử lý để duy trì hoạt động lớn, vô cùng tốn kém, vì vậy các nhà máy thường mang tâm lý ngại đầu tư, thậm chí đầu tư hệ thống nhưng ngại vận hành.
  • Diện tích và thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải thường lớn do công nghệ truyền thống qua nhiều bước xử lý, cần xây dựng nhiều bể xử lý, bồn hóa chất và hệ thống thiết bị phức tạp.

Tôi nghĩ hẳn các đơn vị cần đến một phương pháp xử lý nước thải xi mạ chi phí thấp. Nếu có một công nghệ giải quyết được các vấn đề trên, chúng tôi cho rằng sẽ rất phù hợp và hiệu quả để xử lý được nguồn nước thải này. Chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn một hệ thống xử lý nước thải xi mạ tốt nhất hiện nay, vô cùng mới mẻ có thể đáp ứng được các yếu tố:

  • Chi phí đầu tư ban đầu thấp;
  • Diện tích xây dựng vô cùng nhỏ gọn;
  • Thời gian thi công hoàn thiện nhanh chóng;
  • Tiết kiệm về chi phí vận hành: Không sử dụng máy móc động cơ, không sử dụng hóa chất, không sử dụng điện.

he-thong-xu-ly-nuoc-met

Nếu những lý do trên bạn cho là khó tin, hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xử lý nước thải xi mạ bằng Hệ thống MET của chúng tôi nhé, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi công nghệ cơ học đã được áp dụng một cách sáng tạo áp dụng trong xử lý nước đã đem đến việc tiết kiệm chi phí và sự vận hành đơn giản cho hệ thống.

Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại Hotline ở phía cuối trang để nhận được hỗ trợ tư vấn nhé.

Mong gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *