Ảnh hưởng của nước thải xi mạ đến môi trường và con người

 

Theo kết quả các nghiên cứu gần đây về hiện trạng môi trường ở nước ta cho thấy, hầu hết các nhà máy, cơ sở xi mạ kim loại có quy mô vừa và nhỏ, áp dụng công nghệ cũ và lạc hậu, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Biên Hoà (Đồng Nai)…Vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường còn chưa được xem xét đầy đủ hoặc việc xử lý còn mang tính hình thức, chiếu lệ, bởi chi phí đầu tư và vận hành xử lý nước thải xi mạ vô cùng tốn kém.

Nước thải mạ thường gây ô nhiễm bởi các kim loại nặng hòa tan trong nước như: crôm, niken, sắt… và độ pH thấp. Lượng nước thải từ các nhà máy, các cơ sở xi mạ nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và con người.

Trước khi tìm hiểu ảnh hưởng của nước thải xi mạ, có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu trước tiên về quy trình sản xuất và đặc trưng nước thải qua loạt bài viết: Tìm hiểu về ngành xi mạ, Các phương pháp truyền thống xử lý nước thải xi mạ.


1. Ảnh hưởng của nước thải xi mạ đến môi trường

 • Là độc chất đối với cá và thực vật nước;
 • Tiêu diệt các sinh vật phù du, gây bệnh cho cá và biến đổi các tính chất lí hoá của nước, tạo ra sự tích tụ sinh học đáng lo ngại theo chiều dài chuỗi thức ăn. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, với nồng độ đủ lớn, sinh vật có thể bị chết hoặc thoái hóa, với nồng độ nhỏ có thể gây ngộ độc mãn tính hoặc tích tụ sinh học, ảnh hưởng đến sự sống của sinh vật về lâu về dài;
 • Ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước, gây ăn mòn, xâm thực hệ thống cống rãnh;
 • Ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, vật nuôi canh tác nông nghiệp, làm thoái hoá đất do sự chảy tràn và thấm của nước thải;
 • Ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải, cần tách riêng nếu không sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật khi thực hiện xử lý sinh học.

Ô nhiễm nước thải xi mạ gây cá chết

Nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm vô cùng trầm trọng


2. Ảnh hưởng đến con người

Xi mạ là ngành có mật độ gây ô nhiễm môi trường cao bởi hơi hóa chất, nước thải có chứa các ion kim loại nặng, kim loại độc ảnh hưởng tới sức khỏe con người gây nên nhiều căn bệnh khó chữa, nguy hiểm tới tính mạng. Nước thải từ các quá trình xi mạ kim loại – nếu không được xử lý – qua thời gian tích tụ và bằng con đường trực tiếp hay gián tiếp, chúng sẽ tồn đọng trong cơ thể con người và gây các bệnh nghiêm trọng, như viêm loét da, viêm đường hô hấp, eczima, ung thư,…

Trong khuôn khổ của bài viết này chỉ chú trọng vào tính chất gây ô nhiễm môi trường của nước thải xi mạ do độc tính của Crôm.

Độc tính của Crom

Mặc dù Crôm tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau, chỉ có Cr(III) và Cr(VI) gây ảnh hưởng lớn đến sinh vật và con người.

a. Đường xâm nhập và đào thải:

Crôm xâm nhập vào cơ thể theo 3 đường: hô hấp, tiêu hóa và qua da. Cr(VI) được cơ thể hấp thu dễ dàng hơn Cr(III) nhưng khi vào cơ thể Cr(VI) sẽ chuyển thành dạng Cr(III). Dù xâm nhập vào cơ thể theo bất cứ đường nào, Crôm cũng được hòa tan trong máu ở nồng độ 0.001mg/ml, sau đó được chuyển vào hồng cầu và sự hòa tan ở hồng cầu nhanh hơn 10-20 lần. Từ hồng cầu, Crôm được chuyển vào các tổ chức và phủ tạng. Crôm gắn với Sidero filing albumin và được giữ lại ở phổi, xương, thận, gan, phần còn lại thì qua phân và nước tiểu. Từ các cơ quan phủ tạng, Crôm lại được hòa tan dần vào máu, rồi được đào thải qua nước tiểu từ vài tháng đến vài năm. Do đó nồng độ Crôm trong máu và nước tiểu biến đổi nhiều và kéo dài.

b. Tác động đến sức khoẻ:

Crôm có vai trò sinh học như chuyển hóa glucose, protein, chất béo ở động vật hữu nhũ. Dấu hiệu của thiếu hụt Crôm ở người gồm có giảm cân, cơ thể không thể loại đường ra khỏi máu, thần kinh không ổn định. Tuy nhiên với hàm lượng cao Crôm làm giảm protein, axit nucleic và ức chế hệ thống men cơ bản.

Cr(VI) độc hơn Cr(III). IARC đã xếp Cr(VI) vào nhóm 1, Cr(III) vào nhóm 3 đối với các chất gây ung thư. Hít thở không khí có nồng độ Crôm (ví dụ axit crômic hay Cr(III) trioxit) cao (>2μg/m3) gây kích thích mũi làm chảy nước mũi, hen suyễn dị ứng, ung thư (khi tiếp xúc với Crôm có nồng độ cao hơn 100-1000 lần nồng độ trong môi trường tự nhiên). Ngoài ra Cr(VI) còn có tính ăn mòn, gây dị ứng, lở loét khi tiếp xúc với da.

Bệnh da nghề nghiệp do Crom

Bệnh da nghề nghiệp do Crom

c. Nồng độ giới hạn:

 • Theo EPA (Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ) giới hạn nồng độ tối đa cho phép của Cr(VI) và Cr(III) trong nước uống là 100 μg/l.
 • Quy định của SHA về nồng độ của Crôm trong không khí tại nơi làm việc là:
 • Giới hạn tiếp xúc nghề nghiệp cho ngày làm việc 8 giờ, tuần làm việc 40 giờ là 500 μg/m3 đối với Crôm tan trong nước và 1000 μg/m3 đối với Crôm kim loại và muối không tan.
 • Nồng độ của Crôm trioxit (axit crômic) và các hợp chất của Cr(VI) trong không khí tại nơi làm việc không cao hơn 52 μg Cr(VI)/m3 cho ngày làm việc 10 giờ, tuần 40 giờ.
 • NIOSH xem tất cả hợp chất Cr(VI) có tiềm năng gây ung thư nghề nghiệp và đưa ra giới hạn nồng độ tiếp xúc là 1 μg Cr(VI)/m3 cho ngày làm việc 10 giờ, tuần 40 giờ.

3. Kết luận

Xi mạ là một trong những ngành sản xuất thiết yếu trong việc công nghiệp hóa đất nước. Để xử lý nước thải xi mạ ngoài chi phí đầu tư xây dựng, lắp đặt lớn thì chi phí vận hành (chi phí hóa chất, điện, nhân công…) cũng rất cao. Chính vì thế việc cân bằng giữa kinh tế và môi trường là bài toán khó mà các doanh nghiệp, xưởng xi mạ cần được tư vấn bởi các công ty công nghệ chuyên nghiệp trong thiết kế và xử lý.

Việc thắt chặt quản lý nước thải ngành xi mạ thực sự rất cần thiết bởi những tác động vô cùng nguy hại, ảnh hưởng lâu dài tới môi trường và trực tiếp tới sức khỏe động thực vật và con người.

Nhiều công nghệ xử lý nước thải xi mạ đã được nghiên cứu và đang áp dụng trong thực tế, tuy nhiên vấn đề về đầu tư và chi phí xử lý vấn là một vấn đề gây đau đầu bởi giá thành rất cao và phức tạp, gây sức ép tài chính lớn đến chủ doanh nghiệp.

Chúng tôi xin đề xuất tới quý vị một công nghệ mới trong xử lý nước thải xi mạ chi phí thấp – Hệ thống MET – với những ưu điểm vượt trội có thể tóm tắt như sau:

 • Chi phí đầu tư thấp cực thấp;
 • Hệ thống đơn giản – không cần nhân công chuyên môn vận hành;
 • Tiết kiệm diện tích – khoảng <5m2 cho hệ thống khoảng 10m3 nước;
 • Không mất chi phí hóa chất khi vận hành (chỉ cần hóa chất trung hòa).

Mời các bạn đón đọc về cấu tạo và ưu điểm của hệ thống MET trong xử lý nước thải xi mạ.


xu-ly-nuoc-logo

– For a GreenLife Better

Bình luận (4)

 1. Hệ thống này như thế nào hả anh? Em cũng mới tìm hiểu qua thấy cũng rất hay, Công nghệ này ưu việt về môi trường do không xử lý bằng hoá chất nhưng về chi phí thì thế nào ạ?
  Em đang có dự án về nước thải xi mạ của công ty, nếu được nhờ anh tư vấn giúp ạ.
  SĐT: 0904398272

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *