Công nghệ xử lý nước thải xi mạ tốt nhất hiện nay

Kỹ thuật mạ kim loại đã trở thành một ngành kỹ thuật phát triển mạnh mẽ ở hầu hết các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, cũng đang tập trung phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, trong đó kỳ vọng đặc biệt vào ngành gia công kim loại. Do vậy, nhu cầu gia công mạ kim loại càng lớn và cũng từ đó việc xử lý nước thải xi mạ trong gia công kim loại (một yếu tố có nhiều khả năng)

1. Đặc trưng của nước thải xi mạ

Nước thải của ngành xi mạ phát sinh không nhiều, nồng độ các chất hữu cơ thấp nhưng hàm lượng các kim loại nặng lại rất cao.

Nước thải từ quá trình xi mạ có thành phần đa dạng về nồng độ và pH biến đổi rộng từ rất axit 2 – 3 đến rất kiềm 10 – 11. Đặc trưng chung của nước thải ngành xi mạ là chứa hàm lượng cao các muối vô cơ và kim loại nặng. Tuỳ theo kim loại của lớp mạ mà nguồn ô nhiễm có thể là Cu, Zn, Cr, Ni,… và cũng tuỳ thuộc vào loại muối kim loại được sử dụng mà nước thải có chứa các độc tố như xianua, sunfat, amoni, crômat,… Các chất hữu cơ ít có trong nước thải xi mạ, phần chủ yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt … nên BOD, COD thường thấp và không thuộc đối tượng xử lý. Đối tượng xử lý chính là các ion vô cơ mà đặc biệt là các muối kim loại nặng như Cr, Ni, Cu, Fe, …

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết Đặc trưng và các phương pháp truyền thống xử lý nước thải xi mạ.

Hoặc bài viết Tìm hiểu về ngành xi mạ.

2. Ảnh hưởng của nước thải xi mạ đến môi trường và con người

xu-ly-nuoc-thai-xi-ma

– Là độc chất đối với cá và thực vật nước

– Ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước, gây ăn mòn, xâm thực hệ thống cống rãnh.

– Ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng,vật nuôi canh tác nông nghiệp,làm thoái hóa đất do sự chảy tràn và thấm của nước thải.

– Ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải, cần tách riêng nếu không sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật khi thực hiện xử lý sinh học.

– Nước thải từ các quá trình xi mạ nếu không được xử lý qua thời gian tích tụ và bằng con đường trực tiếp hay gián tiếp sẽ tồn đọng trong cơ thể con người và gây các bệnh nghiêm trọng như viêm loét da, viêm đường hô hấp, eczima, ung thư,…

3. Công nghệ xử lý nước thải xi mạ hiệu quả, tiết kiệm

Sử dụng Hệ thống MET để xử lý nước thải xi mạ hoàn toàn chất lượng và thân thiện, doanh nghiệp, người dân hoàn toàn yên tâm với chất lượng nước thải sau xử lý.

Hệ thống xử lý nước MET là công nghệ hiệu quả, tiết kiệm đã và đang được ứng dụng để xử lý nước thải trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, có nhiều ưu điểm đột phá như không sử dụng điện năng, không sử dụng các chất hóa học hay nhiệt năng để xử lý nước thải. Công nghệ hoạt động dựa trên nguyên lý cơ năng vì thế mà hệ thống có chi phí vận hành rất thấp so với các công nghệ trước.

4. Quy trình xử lý nước thải xi mạ bằng công nghệ MET

Sơ đồ xử lý nước thải xi mạ bằng công nghệ MET

Sơ đồ xử lý nước thải xi mạ bằng công nghệ MET

Theo sơ đồ trên nước thải chưa xử lý khi từ nhà máy xi mạ sẽ chảy vào 1 bể chứa riêng. Tại bể này có van ngăn gọi là van lập là. Khi hệ thống bắt đầu xử lý van sẽ mở ra cho nước thải đi vào hệ thống. Khi nước đã đủ trong hệ thống van sẽ tự ngắt. Nước thải đi vào sẽ gặp các guồng quay làm cho nước bị phân tách nhỏ và qua các công đoạn xử lý chi tiết nhiều lần. Cuối cùng nước sạch sẽ đi ra 1 van riêng. Quy trình kết thúc và tiếp tục cho lần xử lý tiếp theo.

Quy trình trên hoạt động chủ yếu theo nguyên lý cơ năng sử dụng trọng lực, lực li tâm và một số phản ứng tự nhiên. Nên rất tiết kiệm chi phí vận hành, đảm bảo an toàn về chất lượng của nước đầu ra.

5. Ưu điểm của khi sử dụng công nghệ MET để xử lý nước thải xi mạ

– Không sử dụng điện năng, nhiệt năng

– Không sử dụng hóa chất

– Nước sạch sau xử lý đặt tiêu chuẩn của nhà nước về nước thải xi mạ

– Quy trình vận hành đơn giản, tự động, không bị tắc nghẽn

– Quy trình bảo dưỡng, bảo trì đơn giản, chi phí rất thấp

– Tuổi thọ thiết bị từ 10-20 năm

Việc xử lý nước thải xi mạ với Hệ thống MET giúp khắc phục triệt để khuyết điểm của các công nghệ khác như: Tốn nhiều diện tích xây dựng, bố trí hệ thống; hệ thống tập trung về 1 khu vực nên chi phí xây dựng hạ tầng ống dẫn cao; Tốn nhiều chi phí cho việc vận hành hệ thống (chi phí năng lượng, chi phí hóa chất, nhân công vận hành…); khó khăn trong việc nâng cấp, mở rộng hệ thống về sau,… Bên cạnh đó là hàng loạt ưu điểm về tính hiệu quả trong việc xử lý nước, tối ưu chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành hệ thống về sau, dễ dàng mở rộng hệ thống, nâng công suất xử lý khi cần thiết và đồng thời Công nghệ xử lý nước MET là công nghệ duy nhất có chính sách “Bảo hành chất lượng nước sau xử  lý”.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp: 0985.008.018

Trân trọng!


xu-ly-nuoc-logo

– For a GreenLife Better

Bình luận (12)

 1. Các thành phần trong nước thì em thấy ngành nào cũng đều xả ra và cũng đều thấy có chưa các những chất ô nhiễm như trên và cũng đều phá hoại môi trường trầm trọng, đều gây ô nhiễm nước sông, vậy thì sao lại đánh giá được nước thải ô nhiễm xi mạ là nguy hiểm nhất được, em thấy ngành nào khi đánh giá cũng đều nói nước thải ngành mình là khó xử lý nhất cả

  1. Cảm ơn bạn đã quan tâm!
   Nước thải ngành dệt nhuộm cũng thuộc loại phức tạp và nhiều đơn vị ngại khi gặp phải nước thải dệt nhuộm, loay hoay không xử lý được. Tuy nhiên hệ thống MET hoàn toàn có thể xử lý nước được nước thải dệt nhuộm, hơn thế nữa, hệ thống không sử dụng hóa chất, không tốn năng lượng vận hành, không lo sự cố, bạn thấy tuyệt vời chưa.
   Tham khảo tại:
   https://www.youtube.com/watch?v=R479Nm1CIs8&list=PLf6zicl_C3yzcdewuSIn_ttVBYQDPSp1f&index=2&t=0s

  2. Chi phí xử lý nước thải dệt nhuộm thuộc loại cao nhất trong ngành, nếu như hệ thống này thì chi phí xử lý 1m3 nước dệt nhuộm sẽ là bao nhiêu

  3. Cảm ơn bạn đã quan tâm.
   Để đầu tư hệ thống chỉ cần chi phí đầu tư xây dựng ban đầu cho hệ thống bể chứa, sau đó quá trình vận hành tự động thì không cần phải tốn bất kỳ một chi phí nào (duy nhất chỉ hoạt động bơm nước lên bồn chứa mà thôi), lại không cần phải trả lượng cho nhân công vận hành và thay thế thiết bị nên có thể nói chi phí xử lý nước 0đ luôn.
   Mình có bài về so sánh chi phí xử lý bạn có thể tham khảo thêm:
   http://xulynuoc.net.vn/he-thong-met/so-sanh-chi-phi-xu-ly-giua-cong-nghe-truyen-thong-va-he-thong-met/

 2. Xử lý nước thải xi mạ tốn kém về chi phí bởi lưu lượng nhỏ nhưng vẫn phải xây dựng đầy đủ các hạng mục, chưa tính đến hoá chất rất tốn kém.
  Với hệ thống này thì chi phí đầu tư ban đầu là bao nhiêu?

  1. Chi phí đầu tư vanđầu cũng ko lớn, ko đến 30tr/m3 chi phí đầu tư nhg vận hành lại ko tốn chi phí, liệu có rẻ bằng 1/10 phương pháp truyền thống không??

  1. Với hệ thống xi mạ thì 10m3 nước thải/ngày là quy mô cũng lớn rồi bạn. Chi phí hệ thống trung bình chưa đến 30tr/m2, nhưng ưu điểm là diện tích xây dựng chỉ chưa đến 10m2, hiệu quả xử lý tốt, không sự cố, không mất chi phí vận hành, bạn làm nghề thì có thể dễ dàng biết được dùng các công nghệ khác chi phí vận hành là rất lớn.
   Quý khách vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên lạc số hotline của chúng tôi (0985008018) để chúng tôi tư vấn trực tiếp hoặc email để chúng tôi khảo sát và báo giá chính xác giúp bạn.
   Trân trọng.

 3. Bạn có thể so sánh cho tôi chi phí đầu tư, chi phí vận hành bảo trì giữa công nghệ truyền thống và công nghệ Met được không?

  1. Quangkhai có thể để lại email chúng tôi sẽ gửi bạn file so sánh chi phí giữa hai công nghệ. Bạn sẽ thấy bất ngờ khi áp dụng công nghệ MET để xử lý nước thải xi mạ, MET giúp bạn tiết kiệm rất rất nhiều chi phí vận hành.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *